Các thủ tục kê khai thuế ban đầu

Categories: Tin tức
No Comments
5/5 - (1 bình chọn)

Các thủ tục kê khai thuế ban đầu được cha sẻ bởi công ty kế toán YTHO

Nhiều người vẫn thường nghĩ có Mã só thuế sau khi thành lập công ty và cứ thế hàng tháng khai báo thuế và làm sổ sách là xong…

Nhưng mọi việc không đơn giản như vậy. Nào là phải làm việc với chi cục thuế nơi đặt trụ sở, rồi đội quản lý thuế xuống tới doanh nghiệp để làm việc lần 1 lần 2 hoặc nhiều hơn nữa,… Chạy đi chạy lại vài vòng mà hồ sơ vẫn bị thiếu cái này sót cái kia. Để giúp doanh nghiệp tránh khỏi sai sót và thuận lợi ngay từ bước đầu, dưới đây là những thủ tục khi kê khai thuế ban đầu.

Theo quy định, doanh nghiệp sau khi thành lập trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành đăng bố cáo thành lập, treo biển tại trụ sở của công ty, mở sổ sách kế toán doanh nghiệp kê khai thuế và nộp thuế môn bài với chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Các thủ tục kê khai thuế ban đầu

Để giúp doanh nghiệp tránh khỏi sai sót và thuận lợi ngay từ bước đầu, dưới đây là những thủ tục cần thiết khi kê khai thuế ban đầu.

  1. Hồ sơ khai thuế ban đầu – Thủ tục kê khai thuế ban đầu:

– Bản sao y công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đăng ký mã số thuế). Trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh, cửa hàng trực thuộc thì phải kèm thêm bản photo công chứng đăng ký kinh doanh.

– Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc hay Giám đốc. (Trường hợp Giám đốc là chủ tịch Hội đồng thành viên thì bổ sung thêm biên bản họp Hội đồng thành viên thay cho quyết định bổ nhiệm Giám đốc kèm Biên bản cuộc họp Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị về việc bổ nhiệm ai làm Giám đốc/ Tổng giám đốc (trừ khi công ty bạn là công ty TNHH 1 Thành viên)

– Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng hay người phụ trách kế toán do Giám đốc vừa được bổ nhiệm ký tên. Thông thường là người đại diện đã bầu từ ban đầu, còn nếu là kế toán trưởng thì phải có chứng chỉ kế toán trưởng

– Đăng ký hình thức kế toán, hình thức sử dụng hóa đơn, phương pháp đánh giá tồn kho.

– Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (Nếu có TSCĐ).

– Hợp đồng thuê hoặc mượn địa chỉ trụ sở công ty.

– Tờ khai thuế môn bài và giấy nộp tiền và NSNN (Hiện tại có thể nộp qua mạng).

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công chứng (02 bản).

– Giấy ủy quyền (nếu không phải là Giám Đốc đi).

– Mẫu 06/GTGT vè việc đăng ký phương pháp tính thuế. (Kèm theo Hợp đồng thuê nhà công chứng để xin kê khai thuế theo PP khấu trừ).

– Biên bản làm việc ban đầu với doanh nghiệp theo mẫu.

– Phiếu chuyển quản lý thuế của Cục thuế (phiếu này bạn sẽ được Cục thuế gửi đến tận nhà trong vòng 5 đến 10 ngày sau khi nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh, Mã số thuế).

– Nếu là chi nhánh tại các tỉnh khác chuyển về thì bổ sung thêm:

– Quyết định thành lập chi nhánh.

– Quyết định bổ nhiệm trưởng chi nhánh.

– Bản sao có chứng thực Đăng ký kinh doanh của công ty mẹ.

– Bản photo công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của công ty mẹ

  1. Đăng ký hồ sơ thuế ban đầu – Thủ tục kê khai thuế ban đầu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ doanh nghiệp cần:

– Doanh nghiệp đến Chi cục thuế tại nơi đặt trụ sở, gặp bộ phận một cửa (trong phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế) để được hướng dẫn đăng ký thuế ban đầu, trình phiếu chuyển và yêu cầu hướng dẫn cho gặp người quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp.

– Nơi đây sẽ soạn biên bản làm việc ban đầu với doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp sẽ được giữ 1 bản, xem như xong bước đăng ký hồ sơ thuế ban đầu, lúc này doanh nghiệp đã có thể tiến hành công việc kế toán bình thường.

– Sau đó, nộp đầy đủ các hồ sơ và đợi nhân viên thuế đến doanh nghiệp làm việc. Khi làm việc lần đầu xong, doanh nghiệp sẽ được phép tạo hóa đơn GTGT (hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in).

Ngoài ra, sau khi Doanh nghiệp hoàn thành thủ tục đăng ký với Cơ quan thuế thì doanh nghiệp phải lập hệ thông thang bảng lương, đăng ký lao động gửi lên phòng lao động Thương binh xã hội Quận và làm hồ sơ đăng ký bảo hiểm ban đầu.

Trên đây là bài chia sẻ Các thủ tục kê khai thuế ban đầu, hy vọng giúp Quý doanh nghiệp không phải lo lắng về các thủ tục kê khai thuế ban đầu.

Ngoài ra, các bạn có bất kỳ băn khoăn lo lắng về các vấn đề kế toán hãy liên hệ với chúng tôi để được giải quyết nhanh chóng: Dịch vụ kế toán trọn gói 

Kế toán YTHO xin chân thành cảm ơn.

Your Thoughts