Cách xử lý khi khách mua hàng không lấy hóa đơn

5/5 - (1 bình chọn)

Cách xử lý khi khách mua hàng không lấy hóa đơn được chia sẻ bởi công ty kế toán YTHO

Khách mua hàng không lấy hóa đơn GTGT phỉa xử lý như thế nào, phải kê khai thuế GTGT như thế nào là hợp lý và đúng quy định? Đây là câu hỏi thường gặp phải hiện nay, khiến nhiều bạn kế toán phải lo lắng. Bài viết Cách xử lý khi khách hàng mua hàng không lấy hóa đơn của kế toán YTHO xin hướng dẫn các bạn cách viết hóa đơn khi khách mua hàng không lấy hóa đơn.

Cách xử lý khi khách mua hàng không lấy hóa đơn

Theo quy định tại Điểm b khoản 2 điều 16 thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

“…Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.”

Cùng với đó tại Điều 18 thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

“Điều 18: Bán hàng hóa dịch vụ không bắt buộc phải lập hóa đơn.

  1. Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.
  2. Khi bán hàng hóa, dịch vụ không phải lập hóa đơn hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, người bán phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê. Trường hợp người bán nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê bán lẻ phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày (mẫu số 5.6 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).
  3. Cuối mỗi ngày, cơ sở kinh doanh lập một hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký tên và giữ liên giao cho người mua, các liên khác luân chuyển theo quy định. Tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”

Như vậy, Cách xử lý khi khách mua hàng không lấy hóa đơn là:

Bán hàng có giá trị trên 200 000 VND thì vẫn phải lập hóa đơn dù khách hàng mua không lấy hóa đơn. Nếu người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế thì cũng vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế. Nếu không xuất thì sẽ bị phạt từ 10-20 triệu (Theo Thông tư 176/2016/TT-BTC).

Nếu giá trị hàng hóa dưới 200 000 thì các bạn không cần lập hóa đơn nhưng phải lập bảng kê hàng hóa, dịch vụ. Cuối ngày, phải lập một hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng.

Trên đây là bài chia sẻ về Cách xử lý khi khách mua hàng không lấy hóa đơn của kế toán YTHO.

Chúc các bạn thành công, nếu có vướng mắc về các vấn đề kế toán khác, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi: Dịch vụ kế toán trọn gói 

Kế toán YTHO xin chân thành cảm ơn.

Your Thoughts