Công cụ dụng cụ là gì

Categories: Tin tức
No Comments
5/5 - (1 bình chọn)

Công cụ dụng cụ là gì được chia sẻ bởi công ty kế toán YTHO

Công cụ dụng cụ là những tư liệu lao động tham gia vào một hay nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh, Trong thời gian sử dụng công cụ dụng cụ cũng bị hao mòn dần về mặt giá trị giống như tài sản cố định tuy nhiên do thời gian sử dụng ngắn và giá trị thấp chưa đủ điều kiện để làm tài sản cố định. Theo thông tư 45/2013/TT-BTC về chế độ quản lý và trích khấu hao tài sản cố định thì đối với những tư liệu lao động có giá trị nhỏ hơn 30.000.000vnđ không đủ điều điện trở thành tài sản cố định thì được xếp vào loại công cụ dụng cụ và có thời gian phân bổ tối đa không quá 24 tháng.

công cụ dụng cụ

Những tư liệu lao động không đủ tiêu chuẩn để trở thành tài sản cố định theo tiêu chuẩn thì đều được xếp vào loại công cụ dụng cụ. Khi phân bổ công cụ dụng cụ thì dựa vào tính chất và giá trị của công cụ dụng cụ thì chúng được chia ra thành nhiều loại khác nhau.

Về giá trị của kế toán công cụ dụng cụ không có giá trị lớn như tài sản cố định nên cách quản lý cũng đơn giản hơn. Thông thường các CCDC có giá trị nhỏ sẽ được tính hết một lần chi phí cho lần xuất dùng đầu tiên, với các CCDC giá trị lớn, thời gian sử dụng dài được phân bổ trong 1 kỳ kế toán hoặc nhiều kỳ nhưng tối đa không quá 2 năm (Ngoại trừ với các công cụ dụng cụ được chuyển từ tài sản cố định thì sẽ có thời gian phân bổ không quá 3 năm).

Xác định giá trị CCDC là một yếu tố quan trọng nhất trong phân hệ công cụ dụng cụ của kế toán. Theo đó giá trị CCDC được xác định theo các trường hợp sau:

– CCDC do nhận góp vốn: Giá trị CCDC được xác định theo sự thỏa thuận của 2 bên.

– CCDC do nhận viện trợ, biếu tặng: Giá trị CCDC được ghi nhận thông qua một CCDC khác tương đương trên thị trường.

– CCDC chế tạo: Giá trị CCDC được xác định bằng tổng chi phí hình thành nên CCDC.

– CCDC mua mới: Giá trị CCDC được xác định bằng giá mua, cộng các chi phí thu mua, thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt nếu có.

Phân loại CCDC có nhiều loại khác nhau nhưng để dễ cho nhà quản trị trong cách quản lý công cụ dụng cụ được phân chia làm 3 loại:

– Công cụ dụng cụ.

– Bao bì luân chuyển.

– Đồ dùng cho thuê.

CCDC được theo dõi theo các CCDC trong kho và các CCDC xuất dùng. Kế toán có trách nhiệm theo dõi vào báo cáo tình hình CCDC còn tồn kho, các CCDC xuất dùng và giá trị còn lại của các CCDC. Phương pháp theo dõi bằng tài khoản kế toán, sổ theo dõi công cụ dụng cụ riêng như sổ kho, bảng phân bổ ngắn hạn, dài hạn….

Phân bổ công cụ dụng cụ:

Hàng tháng kế toán cần hạch toán công cụ dụng cụ để chuyển giá trị của công cụ dụng cụ vào chi phí của doanh nghiệp. Các CCDC có thể phân bổ với thời gian khác nhau.

Dựa vào tính chất và giá trị của công cụ dụng cụ chúng ta chia nó ra làm các loại chính như sau.

  1. Dựa vào giá trị phân bổ của công cụ dụng cụ chúng ta có:

   – Phân bổ 1 lần (100%): Loại phân bổ này thường có giá trị nhỏ và thời gian sử dụng không lâu nên thường được đưa thẳng vào chi phì của doanh nghiệp chúng ta thường coi đó là loại công cụ dụng cụ không cần phân bổ.

   – Phân bổ nhiều lần: Loại phân bổ này được áp dụng đối với những công cụ dụng cụ có giá trị lớn và thời gian phân bổ dài. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng nên được chia thành hai nhóm chính là phân bổ 2 lần và phân bổ nhiều lần trong đó.

    + Loại phân bổ 2 lần được hiểu như sau: Mỗi lần phân bổ sẽ có thời gian và giá trị được chia thành 2 lần bằng nhau theo tỷ lệ 50:50).

VD: Một công cụ dụng cụ có trị giá là 6.000.000vnđ được sử dụng trong vòng 6 tháng và được phân bổ thành 2 lần. Như vậy CCDC này chúng ta sẽ thực hiện phân bổ bằng cách chia đều thời gian phân bổ và trị giá của CCDC đó thành 2 phần bằng nhau và sau 3 tháng chúng ta lại tiến hành phân bổ 1 lần mỗi lần có giá trị là 3.000.000vnđ.

     + Loại phân bổ nhiều lần được hiểu như sau: Giá trị phân bổ của công cụ dụng cụ thuộc loại phân bổ nhiều lần tối đa không quá 36 tháng theo thông tư 45/2013 ban hành ngày 25/04/2013 thì giá trị của công cụ dụng cụ sẽ được chia đều cho số kỳ đăng ký phân bổ, mỗi kỳ được hiểu là 1 tháng trong chu kỳ kinh doanh là 12 tháng. Tài khoản sử dụng 142 và 242. Cũng theo Thông tư này những TSCĐ không đủ ghi nhận là công cụ dụng cụ sẽ phải hạch toán chuyển tài sản cố định thành công cụ dụng cụ.

2. Theo tính chất của công cụ dụng cụ chúng ta có.

     + Các loại công cụ dụng cụ phục vụ công tác xây dựng cơ bản như dàn giáo, coppha, dụng cụ lắp đặt chuyên nghiệp, đồ sành, sứ, bao bì hay bảo hộ lao động.

Ngoài ra chúng ta còn có một số những công cụ dụng cụ được phân loại tùy vào tính chất quản lý, mục đích sử dụng, phục vụ cho công việc như sau.

     + Công cụ dụng cụ.

     + Đồ dùng cho thuê.

     + Bao bì luân chuyển.

     + Công cụ dụng cụ dùng cho sản xuất kinh doanh.

     + Công cụ dụng cụ dùng cho quản lý.

     + Công cụ dụng cụ dùng cho mục đích khác.

Trên là bài chia sẻ công cụ dụng cụ là gì của kế toán YTHO, mọi thắc mắc các bạn coment trực tiếp bên dưới bài viết.

CÔNG TY TNHH YTHO

Văn phòng làm việc: 22/2/9 Đường 21, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0917 83 84 89 (Mr. Thịnh) – 0901 34 01 98 (Ms. Uyên)

E-mail: Ketoanytho@gmail.com

Fanpage: Kế Toán Ytho

Xin chân thành cảm ơn.

Your Thoughts