Công việc của kế toán bán hàng

5/5 - (1 bình chọn)

Các công việc của kế toán bán hàng được chia sẻ bởi công ty kế toán YTHO

Hiện nay, kế toán là 1 bộ phận thiết yếu của doanh nghiệp. Công việc của kế toán rất đa dạng. Một trong những bộ phận kế toán phố biến hiện nay chính là kế toán bán hàng. Vậy kế toán bán hàng là gì, công việc của kế toán bán hàng như thế nào? Sau đây, kế toán YTHO xin được chia sẻ bài viết Các công việc của kế toán bán hàng.

Công việc của kế toán bán hàng

Đối với Kế toán bán hàng cần đòi hỏi người làm kế toán có các kỹ năng như nhanh nhẹn, biết cập nhật và tổng hợp số liệu một cách chính xác, có tính cẩn thận để cập nhật số liệu và thông tin hàng ngày trong công tác xử lý nhập hàng vào và bán hàng ra. Ngoài ra, cần biết sử dụng thành thạo phần mềm kế toán,word và excel để thao tác nhanh trong quá trình làm việc cũng như các kỹ năng về giao tiếp, thuyết phục và chăm sóc khách hàng…

Những công việc của kế toán bán hàng:

– Thực hiện các nghiệp vụ kế toán phát sinh tại công ty bao gồm nắm rõ số lượng, giá trị của lượng hàng hóa xuất ra cũng như các sản phẩm được nhập vào.

– Dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng. “Khách hàng là thượng đế”, bạn phải chiều lòng khách hàng, thì khách hàng mới ủng hộ các sản phẩm, dịch vụ của công ty.

– Quản lý thông tin của khách hàng. Đây là một công việc quan trọng, tuy nhiên không nhất thiết phải do kế toán bán hàng quản lý.

– Quản lý sổ sách, các chứng từ liên quan đến bán hàng của công ty, bao gồm các hóa đơn xuất nhập kho, hóa đơn khách hàng mua sản phẩm và hóa đơn công ty mua hàng hóa (nếu có).

– Cập nhập giá cả, sản phẩm mới của công ty liên tục, nếu có thay đổi phải thông báo ngay lập tức cho các bộ phận khác biết, tránh trường hợp trên đổi dưới chưa xong, làm mất đi lòng tin của khách hàng.

– Làm hợp đồng và đốc thúc công nợ, cần phải có văn bản rõ ràng, chi tiết, tránh trường hợp nhầm lẫn.

Công việc của kế toán bán hàng – công việc hằng ngày:

 – Nhập số liệu vào phần mềm kế toán, bao gồm bảng kê khai chi tiết các hóa đơn trong ngày, tính tổng giá trị hàng đã bán, cộng với thuế VAT (nếu có).

– Tổng hợp lại số liệu xuất và nhập khẩu trong thời gian nhất định và nộp lại cho cấp trên (phòng kế toán).

– Tính chiết khấu cho khách hàng (nếu có).

– Kiểm tra, đối chiếu số liệu trong phần mềm và số liệu trong ngân sách (kiểm tra sự sai lệch).

– Hỗ trợ các công việc của các kế toán khác khi cần thiết (lập bảng kê khai, tổng hợp,…)

Công việc cuối ngày của một kế toán bán hàng:

– Ghi chi tiết các hóa đơn bán hàng vào bảng và tính tổng giá trị hàng đã bán, VAT (nếu có)

– Đối chiếu với thủ kho về lượng hàng hóa đã xuất ra (nhập vào), lượng hàng tồn còn trong kho.

– Nộp lại bảng chi tiết các hóa đơn, số lượng hàng bán ra, số lượng hàng tồn kho, đồng thời các khoản chiết khấu mà khách hàng nhận được và các khoản thu chi khác.

Đây là những công việc của một kế toán bán hàng. Chỉ là những công việc cơ bản, còn tùy thuộc vào những công ty khác nhau mà yêu cầu dành cho kế toán khách hàng cũng khác nhau.

Để hiểu thêm về các vấn đề kế toán, các bạn có thể click vào:  Tư vấn kế toán trọn gói

Kế toán YTHO xin chân thành cảm ơn.

Your Thoughts