Những công việc của kế toán lương

5/5 - (1 bình chọn)

Những công việc của kế toán lương được chia sẻ bởi công ty kế toán YTHO

Bạn là sinh viên kế toán mới ra trường, hay bạn là chủ doanh nghiệp đang băn khoăn lo lắng không biết công việc của một kế toán tiền lương sẽ làm những gì. Công ty kế toán YTHO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn các những công việc của kế toán tiền lương ở các doanh nghiệp.

Muốn làm được những công việc của người kế toán tiền lương bạn phải là người am hiểu các chính sách về nhân sự về nhân sự và tiền lương. Kế toán tiền lương là công việc không nên xảy ra sai sót vì vậy bạn hãy cố gắng làm thật cẩn thận tránh để xảy ra thất thoát thu nhập cho người lao động cũng như doanh nghiệp.

Những công việc của kế toán lương

Những công việc của kế toán lương:

  • Theo dõi nhân sự hàng ngày
  • Cập nhật bảng lương
  • Hạch toán lương và các khoản trích theo lương

Nhiệm vụ của kế toán tiền lương:

-Tổ chức ghi chép, phản ánh kịp thời, đầy đủ tình hình hiện có và sự biến động về số lượng và chất lượng lao động, tình hình sử dụng thời gian lao động và kết quả lao động.

-Tính toán chính xác, kịp thời, đúng chính sách chế độ về các khoản tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp phải trả cho người lao động.

-Thực hiện việc kiểm tra tình hình chấp hành các chính sách, chế độ về lao động tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm ý tế (BHYT) và kinh phí công đoàn (KPCĐ). Kiểm tra tình hình sử dụng quỹ tiền luơng, quỹ BHXH, BHYT, KPCĐ.

-Tính toán và phân bổ chính xác, đúng đối tượng các khoản tiền lương, khoản trích BHXH, BHYT, KPCĐ vào chi phí sản xuất kinh doanh.

-Lập báo cáo về lao động, tiền lương , BHXH, BHYT, KPCĐ thuộc phạm vi trách nhiệm của kế toán. Tổ chức phân tích tình hình sử dụng lao động, quỹ tiền lương, quỹ BHXH, BHYT, KPCĐ.

Những công việc của kế toán lương – Công việc cụ thể:

  • Hạch toán số lượng lao động – Những công việc cụ thể của kế toán lương
  • Có rất nhiều nguyên nhân làm thay đổi số lượng và chất lượng lao động trong doanh nghiệp như tuyển dụng mới, thăng chức, nghỉ việc, sa thải nhân viên, về hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thai sản…
  •  Do đó, căn cứ vào các chứng từ ban đầu như quyết định tuyển dụng, quyết định cho thôi việc, quyết định nâng cấp bậc thợ, ….. kế toán doanh nghiệp sẽ theo dõi, hạch toán sự thay đổi về số lượng và chất lượng lao động.

Hạch toán thời gian lao động – những công việc của kế toán lương

  • Việc hạch toán thời gian lao động là hạch toán tình hình sử dụng thời gian lao động bao gồm hạch toán giờ công tác của CNV và hạch toán thời gian lao động tiêu hao cho từng công việc hoặc cho sản xuất từng loại sản phẩm trong doanh nghiệp.
  • Sử dụng bảng chấm công để theo dõi thời gian làm việc của người lao động qua đó hạch toán tình hình sử dụng thời gian lao động. Trong bảng chấm công ghi rõ thời gian làm việc, thời gian vắng mặt và ngừng việc với lý do cụ thể. Bảng chấm công do tổ trưởng ghi chép và tổng hợp nộp cho phòng kế toán vào cuối tháng để làm căn cứ tính lương.
  • Hạch toán thời gian lao động tiêu hao cho sản xuất từng sản phẩm hoặc từng loại sản phẩm bằng cách lấy thời gian làm việc cho từng loại sản phẩm trừ đi thời gian ngừng việc, hội họp, học tập…

Hạch toán kết quả lao động – những công việc của kế toán lương

Tùy từng loại hình sản xuất và điều kiện tổ chức lao động mà áp dụng các chứng từ thích hợp. Các chứng từ thường được sử dụng để hạch toán kết quả lao động là: Phiếu giao nhận sản phẩm, bảng theo dõi công tác tổ…

 Tình trạng chung đối với sinh viên học kế toán là chưa hình dung được những công việc mình cần phải làm khi bước vào thực tế doanh nghiệp vì vậy khi đi xin việc rất dễ bị mất điểm và thường gặp nhiều khó khăn trong thực tập cũng như đi làm. Do đó, ngay từ khi ngồi trong ghế nhà trường ngoài việc học chuyên môn bạn nên xin học việc kế toán thực tế tại các doanh nghiệp hoặc tham gia các khoá học kế toán trên chứng từ thực tế và rèn luyện kĩ năng tin học văn phòng.

Để hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến kế toán , Các bạn có thể liên lạc ngay với kế toán YTHO  để được tư vấn: Dịch vụ kế toán trọn gói

Trên đây là bài chia sẻ những công việc của kế toán lương của kế toán YTHO, mọi thắc mắc các bạn có thể comment bên dưới bài viết.

Kế toán YTHO xin chân thành cảm ơn.

Your Thoughts