Những công việc của kế toán tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Những công việc của kế toán tổng hợp được chia sẻ bởi công ty kế toán YTHO

Hiện nay các Doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ họ chỉ tuyển một kế toán tổng hợp để hoàn thành tất cả các công việc từ kế toán nội bộ đến kế toán tổng hợp. Dân nhà kế ứng tuyển vào vị trí này thường sẽ là các bạn sinh viên mới ra trường và phần đa các bạn đã đã tuyển sẽ lúng túng không biết phải làm các công việc gì trong vị trí này?

Vậy, kế toán tổng hợp là gì, những công việc của một nhân viên kế toán tổng hợp? Để giải đáp thắc mắc của mọi người, kế toán YTHO xin được chia sẻ bài viết Những công việc của kế toán tổng hợp để mọi người cùng hiểu thêm về nghề này.

Những công việc của kế toán tổng hợp

Những công việc của kế toán tổng hợp – Công việc hằng ngày:

Người kế toán tổng hợp phải có sự hiểu biết và nắm rõ các phần hành, cũng như sự vững chắc về nghiệp vụ chuyên môn và các chuẩn mực kế toán. Kế toán tổng hợp là thiên về đối nội nghĩa là một người kế toán tổng hợp sẽ kiểm tra, đảm bảo sự chính xác, kịp thời và phản ánh đúng số liệu và các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Kế toán tổng hợp chịu trách nhiệm về số liệu chi tiết đến tổng hợp của sổ sách kế toán.

 Lập, tiếp nhận, xắp xếp các hóa đơn chứng từ

Hóa đơn đầu ra, đầu vào, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, biên bản bàn giao, biên bản nghiệm thu, phiếu thu, phiếu chi, Giấy nộp tiền NH, Ủy nhiệm chi, lệnh chi, báo nợ, báo có, đề nghị thanh toán, đề nghị tạm ứng…Hợp đồng, đơn đặt hàng, biên bản thanh lý hợp đồng, báo giá, phiếu yêu cầu,…

– Kiểm tra, xử lý chứng từ xem hóa đơn chứng từ đã đầy đủ các yếu tố hợp lệ, hợp lý, hợp pháp hay chưa?

+ Hợp lệ: Kế toán cần kiểm tra xem hóa đơn đã phản ánh đúng đầy đủ, chi tiết, hóa đơn có vị viết sai, tẩy sửa, dập xóa, ghi chồng đè, thời gian xuất hóa đơn, các tiêu thức tên hàng hóa đơn giá, thành tiền, tiền thuế VAT đã chính xác hay chưa và hóa đơn phải tuân thủ chính xác nguyên tắc lập hóa đơn…

+ Hợp lý: Theo nguyên tắc phù hợp các bạn phải kiểm tra xem hóa đơn chứng từ có sử dụng phục phụ cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hay không. VD: Học Viện Kế Toán Việt Nam là 1 đơn vị kinh doanh về lĩnh vực đào tạo và dịch vụ kế toán trong kỳ phát sinh hóa đơn 100 lít xăng mà công ty không hề có 1 phương tiện hay máy móc nào sử dụng đến hóa đơn xăng dầu => hóa đơn này không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Hợp pháp: Hóa đơn chứng từ khi tiếp nhận bạn phải đảm bảo đầy đủ là hóa đơn này đã được thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế…

– Theo dõi quản lý công nợ, tạm ứng…

– Theo dõi hàng tồn kho, cập nhật giá xuất kho,

– Kết hợp cùng thủ kho thực hiện kiểm soát, luân chuyển hàng tồn kho.

– Hạch toán các nghiệp vụ phát sinh trên chứng từ…

Những công việc của kế toán tổng hợp hàng tháng:

– Lập bảng nhập xuất tồn kho nguyên vật liệu, thành phẩm, hàng hóa…

– Chấm công, lập bảng tính lương, tính bảo hiểm, tính thuế TNCN (nếu có)

– Tổng hợp lao động mới phát sinh (nếu có) để đăng ký MST TNCN.

– Lập các bảng phân bổ công cụ dụng cụ và chi phí trả trước, trích khấu hao TSCĐ…

– Tính giá thành sản phẩm…

– Đối chiếu công nợ khách hàng, nhà cung cấp, tạm ứng…

– Lên kế hoạch thanh toán, thu nợ…

– Kê khai thuế, tính nộp các loại thuế theo THÁNG trên phần mềm HTKK,…

Những công việc của kế toán tổng hợp cuối năm:

Kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài nếu thay đổi vốn điều lệ trên ĐKKD làm ảnh hưởng đến bậc thuế môn bài, muộn nhất là 31/12 năm thay đổi.

– NỘP MẪU 06/GTGT – Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ cho năm 2 năm tiếp theo. Thời hạn nộp chậm nhất ngày 20/12 hàng năm.

– Lập BCTC năm bao gồm: Bảng cân đối phát sinh, Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả HĐSXKD, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, Thuyết minh BCTC. Nộp chậm nhất là ngày 31/3 năm sau.

– Tổng hợp dữ liệu để khai quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN và nộp thuế (nếu có). Thời hạn nộp chậm nhất là ngày 31/3 năm sau.

– Thực hiện việc kiểm kê tài sản cuối năm bao gồm NVL, hàng hóa, CCDC, TSCĐ…

– Thực hiện chốt và đối chiếu các khoản công nợ cuối năm, bao gồm tất cả các khoản công nợ phải thu, phải trả…

Trên đây là những công việc của một kế toán tổng hợp. Chỉ là những công việc cơ bản, còn tùy thuộc vào những công ty khác nhau mà yêu cầu dành cho kế toán khách hàng cũng khác nhau.

Để hiểu thêm về các vấn đề kế toán, các bạn có thể click vào: Dịch vụ kế toán trọn gói

Kế toán YTHO xin chân thành cảm ơn.

Your Thoughts