Quy định xử phạt không đăng ký mst tncn cho người lao động

Categories: Thuế TNCN
No Comments
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, không đăng ký MST TNCN cho người lao động còn đúng nữa hay không?

quy định xử phạt không đăng ký mst tncn cho người lao động

Thông tư 95/2016/TT-BTC ra đời và có nhiều sự thay đổi:

Trong bài viết này, YTHO sẽ phân tích và làm rõ cho các bạn các vấn đề sau:

– Quy định và thời hạn về việc đăng ký MST TNCN cho người lao động

– Đối tượng Doanh nghiệp bạn phải đăng ký MST TNCN

– Xử phạt khi chưa đăng ký, hoặc đăng ký chậm MST TNCN cho người lao động.

Thứ nhất: Quy định và thời hạn về việc đăng ký MST TNCN cho người lao động:

Khoản 5 điều 6 thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn

“Điều 6. Thời hạn thực hiện đăng ký thuế của người nộp thuế

…….

  1. Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời Điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

==> Theo đó:

+ Doanh nghiệp bạn phải đăng ký MST TNCN cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm. (Thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN hàng năm chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính)

+ Lưu ý thêm, quy định là đăng ký MST TNCN cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc, ở đây tính là ngày làm việc, tức là không tính ngày nghỉ các bạn nhé. Nhiều bạn tính cả ngày nghỉ là không đúng đâu nhé.

Thứ hai: Đối tượng doanh nghiệp bạn phải đăng ký MST TNCN:

Khoản 5 điều 6 thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn

“Điều 6. Thời hạn thực hiện đăng ký thuế của người nộp thuế

……

  1. Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời Điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

==> Theo đó:

+ Doanh nghiệp bạn sẽ phải đăng ký MST TNCN cho cá nhân có thu nhâp từ tiền lương, tiền công. Vậy, những thu nhập nào là thu nhập từ tiền lương, tiền công ?

Theo Khoản 2 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn:

“Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

….

  1. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

….

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

…….

c) Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác.

……”

==>Theo đó, một số trường hợp thường xuyên phát sinh tại doanh nghiệp bạn dưới đây đều là thu nhập từ tiền lương, tiền công và đều phải đăng ký MST TNCN:

+ Lao động ký hợp đồng lao động dài hạn

+ Lao động ký hợp đồng lao động ngắn hạn, hợp đồng mùa vụ

+ Lao động ký hợp đồng cộng tác viên

+ Lao động ký hợp đồng giao khoán

+ Lao động ký hợp đồng môi giới

+ Lao động ký hợp đồng dịch vụ, như: Dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc cây,….

Thứ ba: Xử phạt khi chưa đăng ký, hoặc đăng ký chậm MST TNCN cho người lao động:

Điều 7 thông tư 166/2013/TT-BTC quy định:

“Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định

  1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.
  1. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).
  1. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

b) Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

c) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.”

==>Theo đó: Với những cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công có phát sinh tại doanh nghiệp bạn, doanh nghiệp bạn đều phải đăng ký MST TNCN cho những cá nhân đó. Nếu không đăng ký, hoặc đăng ký muộn sẽ bị phạt theo quy định nêu trên.

KẾT LUẬN: Các bạn hãy mở tờ khai quyết toán thuế TNCN 2016 của các bạn ra nhé, kiểm tra xem những ai đã được kê khai trên tờ khai quyết toán thuế TNCN mà chưa có MST TNCN thì đăng ký ngay MST TNCN cho người lao động các bạn nhé, đăng ký sớm ngày nào, mức phạt sẽ giảm được sớm ngày đó

CÔNG TY TNHH YTHO

Văn phòng làm việc: 22/2/9 Đường 21, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0917 83 84 89 (Mr. Thịnh) – 0901 34 01 98 (Ms. Uyên)

E-mail: Ketoanytho@gmail.com

Fanpage: Kế Toán Ytho

Your Thoughts