Vì sao cần phải làm báo cáo tài chính cuối năm?

Categories: Tin tức
No Comments
Đánh giá

Vì sao cần phải làm báo cáo tài chính cuối năm? là câu hỏi của không ít các chủ doanh nghiệp, các kế toán lần đầu trải nghiệm.

Báo cáo tài chính cuối năm là báo cáo rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp/công ty.

Báo cáo tài chính cuối năm không những giúp doanh nghiệp có thể tổng kết kết quả kinh doanh một năm mà còn là cơ sở để đóng các khoản thuế vào nhà nước.

Hằng năm doanh nghiệp phải chia lợi nhuận hoặc công bố cổ tức (đối với công ty cổ phần niêm yết kinh doanh có lãi muốn chia cổ tức). Việc lập ra báo cáo tài chính không những là yêu cầu bắt buộc đối với chủ doanh nghiệp mà đối với cả các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp lập ra báo cáo tài chính nhằm các mục đích sau:

+ Tổng kết kết quả kinh doanh của năm

+ Nộp báo cáo đến các cơ quan nhà nước có liên quan

+ Gửi cho bộ phận quản lý doanh nghiệp và nhà đầu tư để quản lý

+ Gửi đến chủ nợ để vay vốn, gia hạn nợ

+ và nhiều mục đích khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp

Việc lập báo cáo tài chính để gửi đến cơ quan nhà nước đặc biệt là cơ quan thuế hết sức quan trọng. Việc không nộp báo cáo tài chính đến cơ quan thuế sẽ bị phạt như sau:

Mức phạt hiện tại khá cao so với trước đây. Do đó việc nộp báo cáo tài chính đến cơ quan nhà nước đúng hạn là điều hết sức cần thiết.

Việc lập báo cáo tài chính dựa trên cơ sở là không có sai sót trên các khía cạnh trọng yếu được quy định trong luật và chuẩn mực kế toán Việt Nam. Bên cạnh báo cáo tài chính thì phải có hệ thống sổ sách kế toán và hệ thống chứng từ đi kèm để chứng minh cho báo cáo tài chính đó được lập trên cơ sơ phát sinh thực tế tại doanh nghiệp. Do đó để lập được báo cáo tài chính doanh nghiệp phải có bộ phận chuyên môn hoặc đội ngủ chuyên gia thực viện vấn đề này.

Các chuyên gia để thực hiện việc này thì đã có dịch vụ cung cấp. Doanh nghiệp có thể tham khảo dịch vụ làm báo cáo tài chính tại đây.

Trên đây là một số chia sẻ về lý do phải lập báo cáo tài chính và gửi báo cáo tài chính đúng hạn. Mọi thắc mắc mong các bạn hãy để lại bình luận bên dưới.

Your Thoughts