Những thay đổi về thủ tục thành lập công ty

Categories: Tin tức
No Comments
5/5 - (1 bình chọn)

Những thay đổi về thủ tục thành lập công ty được chia sẻ bởi công ty kế toán YTHO

Việc thành lập công ty cần phải trải qua nhiều thủ tục hành chính, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp chịu chi phối bởi nhiều văn bản pháp luật khác nhau.  Để nắm rõ những thay đổi về thủ tục thành lập công ty theo quy định mới nhất, kế toán YTHO xin được chia sẻ bài viết Những thay đổi về thủ tục thành lập công ty.

Những thay đổi về thủ tục thành lập công ty

Thủ tục thành lập công ty đã có những thay đổi nào quan trọng – Nghị định số 78/2015/ NĐ-CP được ban hành nhằm thay thế, sửa đổi hai nghị định là nghị đinh 43/2010/NĐ-CP và nghị định số 5/2013/NĐ-CP về các điều kiện khi đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp. Vậy, thủ tục thành lập công ty đã có những thay đổi nào?

Bên cạnh các quy định chung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, nguyên tắc áp dụng giải quyết thủ tục về đăng ký thành lập công ty được bổ sung thêm  quy định về cơ chế tự động giữa các cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế thông qua việc tạo và sử dụng mã số doanh nghiệp. Theo đó, mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất vừa là mã số doanh nghiệp, vừa là mã số thuế. Các doanh nghiệp – công ty sẽ tạo, gửi và nhận mã số thuế- mã số doanh nghiệp tự động qua hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hệ thống thông tin đăng ký thuế, ngoài ra mã số này sẽ được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong nghị định 78/2015 còn sửa đổi về quy định phòng đăng ký kinh doanh, quy định về thời gian nhận đăng ký kinh doanh được rút ngắn rất nhiều, tạo thuận lợi hơn cho các cá nhân, tổ chức đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp. Thời hạn để cơ quan đăng ký kinh doanh hoàn thành xét duyệt hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được giảm từ 5 ngày xuống 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Nghị định mới cũng bổ sung thêm quy định về hồ sơ thông báo mẫu dấu theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, công ty. Nhằm cải thiện chỉ số khởi sự kinh doanh của nước ta theo hướng của các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp, của chi nhánh hay văn phòng đại diện. Doanh nghiệp có thể làm nhiều con dấu với nhiều hình thức và nội dung như nhau.

Các cơ quan chức năng căn cứ vào nghị định mới đã thiết kế lại những quy trình về đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Nhà nước đang khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện đăng ký thành lập công ty thông qua hình thức này. Cụ thể như sau: tổ chức hoặc cá nhân sẽ lựa chọn sử dụng chữ ký số công cộng, sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để tiến hành đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Một số quy định về hồ sơ, trình tự và thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, hay thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giải thể doanh nghiệp,thu hồi giấy chứng nhận….đều được bổ sung thêm trong nghị định mới.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP được ban hành nhằm hướng đến sự đơn giản hóa về hình thức và các thủ tục hành chính, khuyến khích, tạo thuận lợi cho các tổ chức – cá nhân thành lập doanh nghiệp, công ty. Đây chính là định hướng, phát triển của nhà nước để hợp thức hóa quốc tế mọi thủ tục, thúc đẩy sự đầu tư của nước ngoài.

Trên đây là nội dung Những thay đổi về thủ tục thành lập công ty. Mọi vướng mắc khi thực hiện thành lập công ty, các bạn có thể comment trực tiếp dưới bài Những thay đổi về thủ tục thành lập công ty.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo dịnh vụ:  Dịch vụ thành lập công ty giá rẻDịch vụ thành lập công ty giá rẻ

CÔNG TY TNHH YTHO

Văn phòng làm việc: 22/2/9 Đường 21, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0917 83 84 89 (Mr. Thịnh) – 0901 34 01 98 (Ms. Uyên)

E-mail: Ketoanytho@gmail.com

Fanpage: Kế Toán Ytho

Your Thoughts