Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Categories: Tin tức
No Comments
5/5 - (1 bình chọn)

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên được chia sẻ bởi công ty kế toán YTHO

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên như thế nào? Nhiều doanh nghiệp muốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên nhưng không biết thủ tục như thế nào? Bài viết dưới đây chia sẽ với quý doanh nghiệp về thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên, để giúp quý doanh nghiệp có thể tham khảo

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Khái niệm về công ty TNHH 2 thành viên

Theo Luật doanh nghiệp 2020, Mục 1, Điều 46 thì công ty TNHH 2 thành viên trở lên được định nghĩa như sau:

“1. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật này. Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các điều 51, 52 và 53 của Luật này.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

4. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ phải tuân thủ quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.”

Như vậy công ty TNHH hai thành viên trở lên trong đó thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn đã cam kết.

Đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên

Về thành viên: Thành viên của công ty có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên tối thiểu là 2 và tối đa không vượt quá 50 thành viên. Các thành viên công ty chịu trách nhiệm vè các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty. Công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi tài sản của công ty. Điều này hạn chế rủi ro cho các thành viên trong công ty khi góp vốn kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tận dụng được những ưu điểm này, quý doanh nhân đang muốn thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên, nhưng lại băn khoăn không biết phải tiến hành các thủ tục như thế nào. Sau đây hãy cùng YTHO đi tìm hiểu về Thủ tục thành lập công ty trách TNHH hai thành viên trở lên qua bài viết dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Trường hợp khách hàng tự thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH thì sẽ cần các hồ sơ như sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Danh sách thành viên công ty (công ty TNHH 2 thành viên trở lên).
  • Điều lệ doanh nghiệp.
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của thành viên công ty và đại diện pháp luật của doanh nghiệp
  • Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với thành viên là tổ chức kèm theo các giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền (Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức).
  • Quyết định góp vốn của thành viên là tổ chức.
  • Tài liệu khác trong những trường hợp đặc biệt.

Thời hạn hoàn thành thủ tục thành lập công ty TNHH:

Cơ quan ĐKKD có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định.

Doanh nghiệp phải công bố các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông tin về ngành, nghề kinh doanh. Việc công bố cần được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN.

Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin ĐKDN đúng theo thủ tục thành lập công ty TNHH sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và buộc phải công bố nội dung ĐKDN trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp – Thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên:

Theo Luật doanh nghiệp 2020, Điều 43 quy định về con dấu của doanh nghiệp

1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

2. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Như vậy, doanh nghiệp không cần đăng ký mẫu dấu lên Sở kế hoạch và đầu tư nữa, doanh nghiệp có quyền tự khắc dấu để sử dụng và quyết định về loại dấu, hình thức và số lượng của con dấu tại doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty

Trên đây là bài chia sẻ về những Thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên của kế toán YTHO. Để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí khi phải tự mình thực hiện các thủ tục hành chính rườm rà, quý doanh nghiệp có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp của công ty kế toán YTHO

Ngoài ra, sau khi thành lập doanh nghiệp quý doanh nghiệp còn thực hiện các công việc: mở tài khoản ngân hàng, phát hành hóa đơn điện tử (nếu có), báo cáo thuế hàng quý,….

Để sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Kế toán YTHO quý doanh nghiệp vui lòng tham khảo tại đây: Dịch vụ kế toán trọn gói 

Your Thoughts